Fictiv – Airbnb của lĩnh vực sản xuất – gần đây đã nâng vốn đầu tư lên 192 triệu USD để phát triển dịch vụ kết nối nhà sản xuất cơ khí với khách hàng. Đi đầu trong lĩnh vực sản xuất ứng dụng công nghệ số, hằng năm Fictiv đều xuất bản báo cáo về những xu hướng cung ứng từ khách hàng của mình. Có hàng trăm đối tác tham gia khảo sát đến từ nhiều ngành công nghiệp khác nhau, từ điện tử tiêu dùng đến hàng không vũ trụ. Năm nay, ấn phẩm của họ đã chỉ ra những thay đổi chính của các doanh nghiệp để ứng phó với sự gián đoạn chuỗi cung ứng và nhu cầu ngày càng cao của khách hàng kể từ đại dịch COVID-19.

88% công ty mong muốn giảm số lượng nhà cung cấp

Nhiều nhà cung cấp hơn đồng nghĩa với việc có nhiều mối liên hệ hơn theo cấp số nhân. Điều này tạo gánh nặng đối với các doanh nghiệp trước tình trạng thiếu hụt nhân sự trong và sau COVID-19. Gần 90% các công ty trong cuộc khảo sát cho biết họ muốn hợp tác chặt chẽ hơn, với ít nhà cung cấp hơn, để có thể tối ưu quá trình sản xuất, dự đoán và phản ứng tốt hơn trước các biến động.

75% số doanh nghiệp được phỏng vấn cho rằng cần cải thiện kết nối giữa thu mua và thiết kế

Quá trình phối hợp giữa thu mua và kỹ thuật thường là một vòng lặp tốn thời gian, mà bản thân việc giao tiếp đôi khi lại chính là vấn đề. Càng khó khăn hơn khi một nửa số doanh nghiệp được hỏi thống kê rằng họ có nhiều nhân viên làm việc từ xa hơn do COVID-19 và xu hướng này sẽ còn tiếp tục trong thời gian tới.

Hơn 90% công ty đã và đang chuyển đổi số, đi kèm với mối lo ngại về bảo mật

Việc ứng dụng rộng rãi công nghệ thông tin đã tạo ra lưu lượng thông tin ngày một lớn trong các doanh nghiệp. Đi kèm với đó là các mối lo về vấn đề bảo mật và bản quyền. Các bản thiết kế là những tài sản quý giá nhất của một doanh nghiệp. Vì vậy, các công ty luôn mong muốn đầu tư vào các hệ thống thông tin được bảo mật tốt và làm việc cùng những đối tác chú trọng bảo vệ bí mật kinh doanh của khách hàng.

CNCTech đã sẵn sàng để giúp khách hàng giải quyết những vấn đề trên

Kể từ năm 2017, CNCTech đã bắt đầu xây dựng các tổ hợp sản xuất một-điểm-dừng. Không ai có thể tiên đoán được COVID-19 và xu hướng chuyển dịch sản xuất sang Việt Nam. Khi định hướng như vậy, chúng tôi chỉ tin tưởng vào giá trị mà công ty có thể mang lại cho khách hàng với mô hình sản xuất trọn gói. CNCTech hiện cung cấp nhiều dịch vụ hoàn thiện sản phẩm khác nhau xung quanh gia công CNC và ép nhựa. Hơn thế nữa, công ty có hơn 200 thiết bị hiện đại (và ngày càng tăng) ở bốn địa phương khác nhau, cho khả năng cung cấp linh hoạt và ổn định. Khách hàng có thể đầu tư vào ít mối quan hệ hơn, hợp tác chặt chẽ hơn với một đối tác như chúng tôi để tăng hiệu suất về chất lượng, chi phí và thời gian giao hàng.

Cũng là một nhà sản xuất, CNCTech hiểu những khó khăn trong phối hợp kỹ thuật – thu mua với nhà cung cấp của chính công ty. Vì vậy, chúng tôi hỗ trợ kỹ sư của khách hàng thực hiện DFM (tối ưu thiết kế cho công nghệ gia công) từ quá trình phát triển sản phẩm tới khi sản xuất hàng loạt. Một ví dụ gần đây là cách chúng tôi giúp một khách hàng tối ưu hóa chi tiết dẫn sáng được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm của họ. Trước đây, chi tiết này được đúc từ nhựa PC đắt tiền, sau đó sơn phủ một lớp in lụa trên bề mặt để tản sáng. Kỹ sư sản xuất của chúng tôi sau đó đã tư vấn khách hàng chuyển sang PS mờ và giúp họ thử nghiệm vật liệu. Sau một vài mẻ mẫu, chúng tôi đã đạt được độ sáng mềm đều cho sản phẩm mà tiết kiệm được công đoạn in.

Dẫn sáng là một chi tiết hay gặp trong điện tử tiêu dùng

Từ nhiều năm nay, CNCTech đã chuẩn hóa việc mã số tất cả các bản vẽ và danh tính khách hàng trong hệ thống quản lý. Các phòng ban giao tiếp việc lập kế hoạch, đặt vật liệu, sản xuất, kiểm tra và đóng gói hàng hoàn toàn dựa trên các mã số.

Hai năm qua, thế giới đã trải qua nhiều sự kiện vô tiền khoáng hậu, nhưng các doanh nghiệp đã thích nghi và tiếp tục tiến lên. Giai đoạn tiếp theo có thể vẫn khó khăn, nhưng cũng thật nhiều cơ hội.


Để tải xuống toàn bộ báo cáo Tình hình sản xuất năm 2022 (tiếng Anh), truy cập trang web của Fictiv tại đây.