Khi nhắc đến ngành chế tạo khuôn, chúng ta thường nhắc tới khuôn đúc nhựa, khuôn dập kim loại nhưng có một loại khuôn cũng phổ biến không kém, đó là khuôn đúc nhôm.

Việt Nam đang chứng kiến sự phát triển mạnh của nhiều ngành công nghiệp, bao gồm cả truyền thống và hiện đại. Một trong những yếu tố then chốt, được coi là nền tảng của của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 chính là công nghiệp phụ trợ. Ngành sản xuất khuôn mẫu vì thế thu hút được sự quan tâm của thị trường, bởi lẽ làm khuôn và tạo chi tiết từ khuôn mẫu thuộc vào nhóm công nghiệp phụ trợ, trực tiếp cung cấp linh kiện, phụ tùng cho các dây chuyền lắp ráp thành phẩm.

Một bộ khuôn đúc nhôm và sản phẩm nhôm đúc áp lực nguyên cành

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp nội địa đang chú trọng phát triển kỹ thuật thiết kế và chế tạo khuôn đúc nhôm tiêu chuẩn, trong đó có CNCTech.

Khuôn đúc nhôm – các thông tin bạn muốn biết

Nhôm và hợp kim nhôm từ lâu đã được sử dụng làm nguyên vật liệu đầu vào chế tạo ra nhiều chi tiết máy nhờ các yếu tố như: giá thành rẻ, linh hoạt trong gia công và đem lại chất lượng tốt.

Các chi tiết nhôm được gia công bằng phương pháp đúc từ khuôn mẫu có độ cong vênh thấp, hạn chế rạn nứt bề mặt và dày dặn hơn so với gia công dập áp lực.

Để đảm bảo được những đặc tính tốt của sản phẩm nhôm đúc, công cụ tạo hình là khuôn đúc nhôm cần phải được chế tạo với độ chính xác cao. Bởi hình dáng chất lượng của khuôn tỷ lệ thuận với chất lượng sản phẩm đúc.

Thiết kế khuôn đúc nhôm chính xác tại CNCTech

Trải qua 13 năm kinh nghiệm trong chế tạo và gia công khuôn mẫu, CNCTech không chỉ thiết kế và sản xuất các bộ khuôn nhựa mà chúng tôi còn đồng thời phát triển nhiều bộ khuôn nhôm.

Một bộ khuôn đúc chi tiết hợp kim nhôm cho xe máy được được sản xuất bởi CNCTech

Về nhân lực, mỗi kỹ thuật viên khuôn tại CNCTech đều được đào tạo qua các công đoạn sản xuất một bộ khuôn hoàn chỉnh. Nhờ đó đội ngũ kỹ thuật của chúng tôi có thể tư vấn phương án gia công khuôn hợp lý với chi phí tối ưu dựa trên ý tưởng sản phẩm của khách hàng.

Về trang thiết bị, tính tới cuối năm 2021, CNCTech đã đầu tư đồng bộ hơn 40 máy phay, tiện, 10 máy cắt dây, xung điện, hàn, mài,… từ các thương hiệu của Hàn Quốc, Nhật Bản và đang tiếp tục nhập bổ sung nhiều máy gia công chuyên dụng nhằm phục vụ quá trình sản xuất khuôn. Bên cạnh đó, CNCTech cũng chú trọng trang bị các thiết bị đo kiểm cần thiết như máy đo quang, máy CMM,… để phục vụ quá trình sản xuất khuôn.

Hệ thống máy gia công tại CNCTech

Về công nghệ, CNCTech không ngừng trao đổi kỹ thuật với những công ty chuyên về đúc áp lực nhôm, cập nhật và ứng dụng công nghệ lập trình CAD/CAM, giả lập 3D trong thiết kế và viết chương trình gia công cho máy móc để quá trình thiết kế sản phẩm được trực quan và chính xác, đặc biệt là các sản phẩm có biên dạng phức tạp.

Lập trình viên CNCTech đang lập trình cho máy CNC
Mỗi bộ khuôn sau gia công đều được kiểm tra kỹ càng trước khi lắp ráp và luôn có kỹ thuật viên CNCTech tiến hành đánh giá khuôn thử tại công ty của khách hàng.

Hiện tại, CNCTech đã có khả năng thiết kế và gia công khuôn sử dụng đa dạng các chất liệu trong sản xuất lõi khuôn. Thời gian sản xuất khuôn đã đạt trung bình từ 35-40 ngày và thử khuôn lần đầu được khách hàng đánh giá đáp ứng 80% – 90% yêu cầu, rút ngắn thời gian hoàn thiện bộ khuôn cho khách hàng.

Lõi trong một bộ khuôn nhôm sản xuất tại CNCTech

Với những tiến bộ kể trên kể trên, CNCTech đã trở thành đối tác chế tạo và lắp ráp nhiều bộ khuôn đúc nhôm dùng để sản xuất thanh tản nhiệt, cụm điều khiển MCU, bộ vỏ bảo vệ … của nhiều công ty chế tạo, lắp ráp ô tô xe máy, công nghiệp viễn thông trong và ngoài nước.

Sản phẩm đúc từ khuôn nhôm sản xuất bởi CNCTech

CNCTech luôn sẵn lòng trở thành đối tác thiết kế và sản xuất khuôn chính, mang đến những giải pháp sản xuất hiệu quả, đáng tin cậy cho khách hàng trong ngành công nghiệp phụ trợ Việt Nam.

Q.A.