Tháng  7/2023 vừa qua, Công ty Ô tô Toyota Việt Nam và Cục Công Nghiệp – Bộ Công Thương đã ký kết Biên bản ghi nhớ Dự án Hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp trong nước trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ ô tô nhằm nâng cao năng lực và tăng cường liên kết giữa doanh nghiệp hỗ trợ trong nước với các nhà lắp ráp ô tô.

Toyota đã cử chuyên gia đến các nhà cung cấp để tìm ra những vấn đề đang tồn tại và tiến hành tư vấn, hỗ trợ. Đặc biệt, 2 nhà cung cấp được hỗ trợ trong dự án năm 2022 là Công ty cổ phần công nghiệp Kim Sen và Công ty TNHH 1 thành viên Cao su 75 đã đồng hành cùng Toyota chia sẻ những kiến thức đã được đào tạo để lan tỏa sự hỗ trợ tới các nhà cung cấp của năm nay, qua đó đóng góp vào sự phát triển của ngành công nghiệp hỗ trợ cũng như ngành công nghiệp ô tô Việt Nam.

Hình ảnh giám đốc nhà máy CNCTech dẫn khách mời thăm quan xưởng sản xuất

Trải qua 2 vòng đánh giá và tuyển chọn, CNCTech Thăng Long đã vượt qua 200 Doanh nghiệp ứng tuyển để được lựa chọn là một trong 7 DN nhận được hỗ trợ của công ty ô tô Toyota Việt Nam.

Sau hơn 6 tháng triển khai, hoạt động này đã ghi nhận kết quả rất khả quan về các hoạt động cải tiến 5S (Sàng lọc – Sắp xếp – Sạch sẽ – Săn sóc – Sẵn sàng), an toàn lao động và Kaizen (chương trình liên tục cải tiến của Toyota) trong nhiều lĩnh vực, như giảm tồn kho và diện tích nhà xưởng, tối đa hóa chi phí, tăng năng suất cũng như cải thiện môi trường làm việc của người lao động… ở cả 7 nhà cung cấp với một số kết quả nổi bật.

Chúng tôi đã áp dụng các Kaizen điển hình vào sản xuất

1. Hoạt động 5s

5S là một trong những chương trình quan trọng của Kaizen với mục đích chính là sắp xếp, bố trí lại mặt bằng sản xuất một cách khoa học và hợp lý, nâng cao tính tự giác và  ý thức trách nhiệm của người lao động đối với doanh nghiệp. Chúng tôi áp dụng 5 công cụ điều hành của Toyota (5drivers) với 16 tiêu chí đánh giá, chia Zone làm 5S, đào tạo đánh giá viên 5S, đánh giá xếp hạng, chính sách trao thưởng và lãnh đạo sát sao với chương trình.

a. Sắp xếp giá hàng
Sắp xếp là hoạt động bố trí các vật dụng làm việc, bán thành phẩm, nguyên vật liệu, hàng hóa… tại những vị trí hợp lý sao cho dễ nhận biết, dễ lấy, dễ trả lại. Nguyên tắc chung của S2 là bất kì vật dụng cần thiết nào cũng có vị trí quy định riêng và kèm theo dấu hiệu nhận biết rõ ràng. S2 là hoạt động cần được tuân thủ triệt để.

Tại CNCTech, chúng tôi đã áp dụng và thiết kế lại kích thước các tầng/giá theo chủng loại hàng và JIG giúp tiết kiệm được 4m2 diện tích nhà xưởng, giảm số lượng giá để hàng.

 Hình ảnh trước và sau cải tiến 5s tại xưởng gia công CNCTech

Không chỉ áp dụng ở xưởng sản xuất, văn phòng tại CNCTech cũng thực hiện 5S sắp xếp rất nghiêm túc.

 Hình ảnh sắp xếp tài liệu trước và sau cải tiến tại văn phòng CNCTech

b. Tạo môi trường làm việc an toàn & thân thiện

Để đảm bảo an toàn cho người lao động, đi lại dễ dàng và quan sát dễ hơn, CNCTech đã bỏ quạt hơi nước  lớn ở giữa thay vào đó là đi lại đường dây điện và treo quạt lên cao.

Hình ảnh trước và sau cải tiến 5s tại xưởng gia công CNCTech
2. Công việc tiêu chuẩn – WI

Chúng tôi áp dụng hiển thị rõ các bước CVTC bao gồm những điểm chú ý nhằm: Đảm bảo An toàn, Chất lượng, tiến độ Sản xuất. Các vấn đề được đặt ra và thực hiện: sửa đổi update toàn bộ WI, đánh giá & sửa đổi dựa vào công việc mbr, đào tạo WI mới, giám sát & kiểm tra WI hàng ngày, quay video so sánh WI của mbr 2 ca – Trước cải tiến, CNCTech còn tồn đọng các vấn đề: Chưa có điểm chú ý và lý do của điểm chú ý S (An toàn), Q (Chất lượng), P (Năng suất), Chưa có thời gian thao tác – Sau cải tiến, đảm bảo chất lượng & quản lý hiệu suất làm việc của nhân viên: đặt hàng đúng vị trí.

3. TPS Motion

TPS hoạt động dựa trên việc cố gắng loại bỏ các lãng phí trong tất cả các khía cạnh của sản xuất để đạt được một mô hình sản xuất tinh gọn nhất. CNCTech chọn 4 điểm tiêu chí trong 21 tiêu chí để xử lý những thao tác khó khăn, nặng nhọc trong công việc bằng cách quan sát hiện trường CNC, quay video về phân tích tìm các vấn đề thao tác lãng phí và khó.

a. Cải tiến cơ cấu treo cắt xốp

Trước cải tiến, xốp đước để đứng từng cuộn, lao động cắt xốp rất khó khăn, phải cúi và xoay người. Sau cải tiến, chúng tôi thiết kế giá treo cuộn xốp và làm cơ cấu cắt xốp

-> Kết quả nhận được giúp cắt bỏ hoàn toàn thao tác cúi người, tiết kiệm thời gian cắt lên tới 200p/tháng.

 Hình ảnh trước và sau cải tiến khu vực cắt xốp

b. Thiết kế xe đẩy Tool

Thay vì sử dụng xe đẩy Tool thấp, khó di chuyển như trước đây, nhân viên phải bê vác nặng, cúi với, tốn nhân công lao động thì chúng tôi đã thiết kế xe đẩy Tool cao bằng mặt máy và giá, có tay đẩy -> Giúp cho tiết kiệm 4p/tháng.

 Hình ảnh xe đẩy Tool trước và sau cải tiến
4. Dòng chảy hàng hoá – MFC

Trong dòng chảy hàng hoá, chúng tôi xem xét tổng thể dòng chảy sản phẩm  để có thể dàng phát hiện những bất thường  trong các bước công việc, tồn kho, leadtime sản xuất, logistics, v.v. Từ đó, sắp xếp dòng chảy sản xuất liên tục => Không ngừng trệ và giảm tồn kho 2. Sản xuất theo hình thức tinh gọn => Giảm leadtime

Thực tế, Chúng tôi đã áp dụng và thay đổi layout tại phòng in, nguội, QC để di chuyển hợp lí và tiết kiệm thời gian, công sức hơn

a. Thay đổi layout phòng nguội và QC- F1 ra line (One piece flow)

Phương pháp đặt Nguội và QC, bao gói được bố trí ở cuối line máy CNC thay vì tập trung 1 điểm và mất nhiều thời gian di chuyển như trước kia giúp cho CNCTech tiết kiệm tới 120km di chuyển/tháng, 154m2 diện tích nhà xưởng và 7 nhân công để thực hiện các công đoạn này.

 Hình ảnh layout nhà xưởng F2 trước và sau cải tiến

b. Sắp xếp dòng chảy sản xuất và chuyển máy cắt phôi từ tầng 2 xuống tầng 1 
Nếu như trước cải tiến, lao động phải bê thanh nhôm dài và nặng từ kho nguyên vật liệu lê tầng 2, tốn công sức và thời gian khoảng 3840p/tháng ~ 60km/tháng thì sau cải tiến, chúng tôi đã chuyển máy cắt từ tầng 2 xuống tầng 1, nhân viên cắt phôi thành các phôi nhỏ sau đó mới vận chuyển phôi tới các máy. Điều này giúp giảm công việc nặng nhọc, giảm thời gian thao tác cho lao động, tiết kiệm lên tới 65m2 diện tích nhà xưởng.

Hình ảnh layout nhà xưởng và lao động trước và sau cải tiến

c. Chuyển phòng in từ tầng 1 lên tầng 4

Phương pháp này giúp giảm khoảng cách di chuyển thành phẩm sau in 70km/tháng, tiết kiệm 195m diện tích nhà xưởng bằng cách chuyển phòng in từ tầng 1 lên tầng 4 cạnh với kho thành phẩm thay vì để cách xa nhau như trước đây.

d. Thay đổi dòng chảy sản xuất gia công F2

Phương pháp sản xuất liên tục từ Gia công-> Nguội -> Kiểm tra -> Đóng gói trên một dây chuyền, thay vì trước kia phải để tồn kho và tốn nhiều thời gian di chuyển giữa các công đoạn kể trên do phân chia khu vực làm việc tách biệt.

e. Mobile QC tại xưởng ép phun nhựa

Phương pháp Mobile QC ở bộ phận đúc nhựa, nhân viên QC trực tiếp đến các máy để kiểm tra và đóng gói thay vì trước kia phải di chuyển đến khu vực QC riêng biệt để kiểm tra gây tồn công đoạn và thời gian di chuyển.

Hoạt động cải tiến này đã tiết kiệm được cho công ty CNCTech với tổng diện tích 578m2 nhà xưởng, 14 nhân sự, 6 ngày tồn kho BTP và 242.2 km/tháng quãng dường di chuyển.

 Hình ảnh toàn thể khách mời trong Lễ Tổng kết hoạt động hỗ trợ tư vấn cải tiến doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ năm 2023

Đây là một chương trình quan trọng trong việc phát triển và nâng cao năng lực sản xuất/cạnh tranh của các doanh nghiệp công nghiệp phụ trợ tại Việt Nam, hướng tới tham gia chuỗi giá trị toàn cầu.