Đứng trước những thay đổi của xã hội thời 4.0, ngành Cơ khí được đánh giá là một ngành có sự phát triển nổi trội và trở thành một nghề xu hướng trong vài năm gần đây. Có thể nói, “Đất sống” của ngành Cơ khí rất tiềm năng.

“Ngành công nghiệp then chốt, nền tảng phát triển công nghiệp”

Tại Việt Nam, cùng với quá trình đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Nhà nước đã triển khai nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ để phát triển ngành cơ khí. Nhiều quốc gia sẽ chuyển dịch chuỗi cung ứng sang Việt Nam, nhiều dòng vốn nước ngoài FDI sẽ trực tiếp đổ vào, đây được xem là cơ hội để doanh nghiệp cơ khí trong nước nâng cao năng lực sản xuất, bứt phá. Ngành Cơ khí được đánh giá là đang được săn đón rất nhiều.

Thêm vào đó, Việt Nam đang là một trong những quốc gia được đầu tư mạnh về ngành chế tạo. Các cơ sở, khu công nghiệp, nhà máy được xây dựng ngày càng nhiều. Cũng từ đây, nhu cầu tuyển dụng kỹ sư cơ khí gia tăng mạnh mẽ. Vị trí công việc của các kỹ sư cơ khí hiện đã khác so với trước đây rất nhiều trong việc sử dụng máy móc tự động; ứng dụng các phần mềm, lập trình điều khiển máy và làm việc trên máy tính.

Do vậy, để đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp cũng như tay nghề, trường Cao đẳng FPT Polytechnic rất chú trọng chương trình đào tạo về công nghệ số hiện đại như CNC, CAD/CAM… là các môn học sử dụng máy vi tính khi thiết kế và lập trình điều khiển máy CNC gia công cơ khí chính xác.

Ngành Cơ khí hiện nay tiếp cận với công nghệ máy móc tối tân

Đến với Cao đẳng FPT Polytechnic, các bạn sẽ được học không chỉ chuyên ngành của mình mà còn được bổ sung các kỹ năng mềm như giao tiếp; làm việc nhóm; lãnh đạo; giải quyết vấn đề… Vì nó sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình làm việc tại môi trường thực tế. Sau khi ra trường, các bạn có thể đảm nhận các vị trí việc làm như thiết kế thi công, lắp đặt sản phẩm cơ khí mới, lắp đặt, vận hành máy móc – thiết bị, đề xuất giải pháp cải tiến máy móc, thiết bị, quản lý nhân sự kỹ thuật,… Nếu bạn có mức kinh nghiệm cao hơn, có tay nghề vững, mức thu nhập của bạn có thể lên tới 10 – 30 triệu vnđ/tháng ở cấp quản lý hay trưởng bộ phận.

Ngoài những lợi ích trên, nhà trường còn có phòng Quan hệ doanh nghiệp kết nối với những Doanh nghiệp, công ty đi đầu trong ngành Cơ khí, đem đến những buổi tham quan, kiến tập, thực tập, gia tăng cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi theo học ngành Cơ khí của trường.

Môi trường làm việc tại doanh nghiệp CNCTech, đối tác với nhà trường trong lĩnh vực Cơ khí

Mới đây, công ty CNCtech đã trở thành doanh nghiệp hợp tác cùng Cao đẳng FPT Polytechnic tuyển dụng nhân lực, tạo điều kiện cho các bạn có nhiều cơ hội thực tập và làm việc tại môi trường chuyên nghiệp. CNCTech là công ty nhà máy gia công cơ khí sản xuất, chuyên về lĩnh vực: Tự động hoá, Điện tử, Ô tô – Xe máy, Dầu khí và Hệ thống viễn thông. Với 17 đơn vị thành viên và hơn 2,000 cán bộ công nhân viên tại 5 cơ sở CNC nằm chú trọng ở khu vực Bắc, Nam.

Môi trường làm việc hiện đại và an toàn trong sản xuất

Đến với CNCTech, các bạn sinh viên sẽ được làm việc trong 1 công ty có đội ngũ nhân viên với bề dày 12 năm kinh nghiệm. Thêm vào đó, cơ sở vật chất ở CNCTech vô cùng hiện đại khi công ty sở hữu hơn 200 máy phay, máy tiện, máy ép phun và các loại trang thiết bị hiện đại khác. Công ty cũng cung cấp nhiều dịch vụ giá trị gia tăng khác nhau để hoàn thiện bề mặt và lắp ráp sản phẩm. Trong khi làm việc, người lao động sẽ được hướng dẫn cụ thể cách sử dụng cũng như vận hành những trang thiết bị hiện đại này.

Bên cạnh cơ sở vật chất tốt là môi trường làm việc đa dạng, các bạn sinh viên được làm từ môi trường văn phòng sang nhà máy sản xuất và ngoài trời để đảm bảo bản thiết kế được xây dựng và hoạt động bình thường. Công ty cũng luôn đảm bảo sự an toàn cho nhân viên trong xưởng khi họ phải mặc đầy đủ trang phục bảo hộ. Đây đều là những trang phục có khả năng cách nhiệt tốt, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho lao động trong quá trình làm việc, hạn chế tối đa những rủi ro.

Môi trường làm việc tại CNCTech

Cơ khí Việt Nam đang có thế mạnh ở 3 phân ngành gồm: Xe máy và phụ tùng linh kiện xe máy, cơ khí gia dụng và dụng cụ, ô tô và phụ tùng ô tô. Nước ta đang rất cần nguồn nhân lực cơ khí lớn, việc xây dựng đội ngũ doanh nhân cơ khí lớn mạnh là việc rất có ý nghĩa đối với sự thay đổi, phát triển của cuộc cách mạng 4.0. Hứa hẹn sẽ mở ra nhiều cơ hội việc làm cũng như bàn đạp giúp doanh nghiệp cơ khí Việt Nam phát triển.

Đây là một ngành vô cùng tiềm năng và phát triển trong tương lai. Trường Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic không chỉ hợp tác với CNCTech ngoài ra còn rất nhiều doanh nghiệp uy tín trong ngành, luôn tạo cơ hội đầu ra tốt nhất cho sinh viên được làm việc ở môi trường phù hợp, phát huy mọi thế mạnh của sinh viên.

Nguồn: caodang.fpt.edu.vn