Trong bối cảnh sự gián đoạn hoạt động sản xuất do tình hình dịch COVID-19 và chiến tranh thương mại Mỹ – Trung, Việt Nam trở thành điểm đến hứa hẹn của hàng loạt công ty lớn trên thế giới. Mang trong mình những lợi thế về vị trí địa lý chiến lược, chính sách mở cửa xúc tiến thương mại cùng lực lượng lao động trẻ trên bình quân đầu người lớn hơn nhiều so với các quốc gia khác trên thế giới, ngành sản xuất tại Việt Nam, đặc biệt là ngành công nghiệp phụ trợ, vì thế, có tính cạnh tranh rất lớn.

Cùng với sự dịch chuyển chuỗi cung ứng của các tập đoàn đa quốc gia về Việt Nam, rất nhiều ông lớn trong ngành sản xuất, dịch vụ như Samsung, Panasonic, LG, Bosch, Maersk…  đang tiếp tục tìm kiếm nhà cung cấp thiết bị phụ trợ tại Việt Nam. Dẫn nguồn từ Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, dự báo năm 2023, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đổ vào Việt Nam có thể đạt con số ấn tượng 38 tỷ USD.

Bạn đang muốn mở rộng chuỗi cung ứng tại Việt Nam? Bạn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nhà sản xuất uy tín hàng đầu ở quốc gia này? Hãy để chúng tôi giúp bạn.

Bên trong một nhà máy sản xuất tại Việt Nam

NƠI ĐỂ TÌM CÁC NHÀ SẢN XUẤT CÔNG NGHIỆP PHỤ TRỢ UY TÍN TẠI VIỆT NAM

1. Nguồn phân tích dữ liệu và địa chỉ trang website của nhà sản xuất hàng đầu:

 • Các nguồn thông tin từ các công ty toàn cầu đang rất phổ biến và được sử dụng rộng rãi bởi các doanh nghiệp nước ngoài trong việc tìm kiếm các nhà cung cấp, nhà sản xuất uy tín ở Việt Nam. Một số kênh dữ liệu uy tín như: Dun & Bradstreet; Vietnam Manufacturers; Vietnam Briefing;…
 • Nhiều nhà sản xuất công nghiệp phụ trợ có trang web riêng để giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của mình. Do đó, bạn có thể sử dụng các công cụ tìm kiếm như Google để tìm kiếm địa chỉ trang web của các nhà sản xuất, từ đó tiếp cận và liên hệ trực tiếp. Một số các từ khoá chủ chốt như: Vietnam machining manufacturer; Sourcing & Manufacturing in Vietnam; Vietnam manufacturing company; Top manufacturing company in Vietnam; Vietnam precision engineering company;…

2. Tổ chức và Hiệp hội ngành uy tín:

 • Hiệp hội công nghiệp hỗ trợ Việt Nam (Vietnam Association for Supporting Indsutries – VASI): VASI có gần 300 hội viên trong các lĩnh vực: khuôn, gá, tự động hóa, linh kiện kim loại, điện – điện tử, nhựa – cao su, vật liệu, giải pháp phần mềm…. Đây là các doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam đang cung cấp cho các công ty FDI và xuất khẩu đến Nhật Bản, Hàn Quốc, Bắc Mỹ, châu Âu… VASI cũng là đối tác tin cậy của các cơ quan Chính phủ tại Việt Nam trong công nghiệp, như MOIT, MPI, MOST;
 • Liên đoàn thương mại và công nghiệp Việt Nam (Vietnamese Chamber of Commerce and Industry VCCI): Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) là một tổ chức phi lợi nhuận đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam. VCCI được thành lập từ năm 1950 và đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế Việt Nam thông qua các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đồng thời xây dựng mối quan hệ kinh doanh giữa Việt Nam và các quốc gia khác;
 • Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) được Chính phủ Nhật Bản thành lập năm 1958 với tư cách là một cơ quan xúc tiến thương mại liên quan đến chính phủ. Hàng năm, tổ chức này đều thực hiện nhiều cuộc nghiên cứu đánh giá tiềm năng thị trường Việt Nam và các công ty top đầu cung cấp dịch vụ trong ngành công nghiệp phụ trợ hàng đầu tại quốc gia 100 triệu dân này;
 • Và nhiều tổ chức khác

Hình ảnh hoạt động của tổ chức VCCI (minh hoạ)

3. Hội chợ triển lãm

Đây cũng là kênh thông tin hữu ích và nơi gặp gỡ tìm kiếm cơ hội hợp tác lý tưởng cho các doanh nghiệp nước ngoài. Việc tham gia các hội chợ triển lãm là một cách hiệu quả để tìm kiếm các nhà sản xuất, nhà cung cấp uy tín tại Việt Nam. Giống như các quốc gia khác, Việt Nam có rất nhiều triển lãm thương mại theo ngành nghề cụ thể, trong đó có một số hội chợ của ngành công nghiệp phụ trợ:

 • Triển lãm Quốc tế về Công nghiệp hỗ trợ và Chế biến chế tạo Việt Nam – VIMEXPO (tổ chức tháng 11 hàng năm): VIMEXPO được đánh giá là môi trường thuận lợi để giúp các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo trực tiếp kết nối, tìm kiếm các cơ hội hợp tác mới, tiếp cận đối tác và mở rộng thị trường. VIMEXPO 2022 có sự tham dự của hơn 200 doanh nghiệp với gần 300 gian hàng được trưng bày trên diện tích gần 5.000 m2, là chương trình hàng đầu về công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo tại Việt Nam. Các doanh nghiệp đã giới thiệu các sản phẩm tiêu biểu có lợi thế cạnh tranh của ngành công nghiệp hỗ trợ trong lĩnh vực như: Sản xuất lắp ráp ô tô; Cơ khí chế tạo; Công nghiệp công nghệ cao; Điện tử… và các lĩnh vực liên quan khác.
 • Triển lãm Quốc tế về Máy công cụ & Giải pháp gia công kim loại nhằm nâng cao Năng lực sản xuất METALEX Vietnam 2023 (diễn ra vào tháng 10 hàng năm): METALEX Vietnam 2023 là nơi các ngành công nghiệp sản xuất và hỗ trợ quy tụ hằng năm để khám phá các giải pháp gia công kim loại hiệu quả, ra mắt sản phẩm, trí tuệ kinh doanh cốt lõi và quan hệ hợp tác nhằm phát triển kinh doanh tại thị trường mới nổi của Việt Nam. Với 10.000 người mua đa dạng và hơn 500 thương hiệu từ 25 quốc gia, đây là nền tảng mà bao gồm tất cả các khía cạnh của ngành gia công kim loại sẽ tạo ra cơn bão ngành công nghiệp sản xuất.
 • Hội chợ Thương mại quốc tế Việt Nam – Vietnam Expo (thường tổ chức vào tháng 4 hàng năm): Trải qua 31 năm đồng hành cùng doanh nghiệp, Vietnam Expo đã trở thành một trong những hoạt động xúc tiến thương mại quan trọng, có quy mô lớn nhất của ngành Công Thương Việt Nam. Vietnam Expo năm 2023 thu hút hơn 500 doanh nghiệp của Việt Nam và quốc tế đến từ 16 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, tham gia trưng bày giới thiệu sản phẩm với quy mô 600 gian hàng. Đối tượng chính của hội chợ là các doanh nghiệp với vai trò là nhà sản xuất, cung ứng sản phẩm. Cùng với đó là các cá nhân, tổ chức tham gia để tìm kiếm nguồn hàng, hay nguyên vật liệu, máy móc, thiết bị phục vụ đầu vào sản xuất.
 • Triển lãm sản xuất công nghiệp quốc tế (Vietnam Manufacturing Expo – VME 2022) (diễn ra vào tháng 8 hàng năm phục vụ cộng đồng doanh nghiệp sản xuất trong ngành cơ khí chế tạo máy và linh kiện, công nghiệp hỗ trợ. Triển lãm trưng bày máy móc và công nghệ tân tiến hiện đại nhất của gần 200 thương hiệu nổi tiếng đến từ khoảng 20 quốc gia từ hơn 10.000 nhà sản xuất trong ngành công nghiệp sản xuất và công nghiệp phụ trợ;
 • Triển Lãm Công Nghiệp & Sản Xuất Việt Nam 2023 [VIMF-Vietnam Industrial & Manufacturing Fair 2023] kết hợp với Triển Lãm Tự Động Hóa Công Nghiệp Việt Nam 2023 [VIAF-Vietnam Industrial Automation  Fiesta 2023] (diễn ra vào tháng 11 hàng năm): VIMF là triển lãm quốc tế chuyên ngành với sự tham gia các doanh nghiệp đến từ Việt Nam, Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Malaysia, Đức, Mỹ, Ấn Độ, Italy…thu hút khách tham quan chất lượng chủ yếu đến từ các khu công nghiệp, nhà máy, doanh nghiệp sản xuất & chế tạo, nhà thầu, dự án, hệ thống tích hợp, nhóm giải pháp, v..v..
 • Hội chợ triển lãm quốc tế Mạng lưới cao cấp sản xuất, cung ứng, tiêu dùng bền vững lĩnh vực công nghiệp hàng không (AeroExpo Hanoi & Vietnam Aviation Forum 2023), thường tổ chức vào tháng 3 hàng năm: Hội chợ triển lãm thường có sự tham gia của hơn 100 gian hàng đến từ 10 quốc gia. Trong đó có khoảng 70% gian hàng trong nước, trưng bày các sản phẩm, công nghệ, giới thiệu năng lực sản xuất, hạ tầng kỹ thuật, logistic của doanh nghiệp trong lĩnh vực hàng không. Với sự góp mặt của các hãng hàng không lớn trên thế giới như: Airbus, Boeing, China Southern, China Eastern và các doanh nghiệp nước ngoài trên khắp thế giới, hội chợ là cơ hội quảng bá, giới thiệu ngành công nghiệp Hà Nội nói chung và lĩnh vực công nghiệp hàng không nói riêng tới hơn 160 đối tác trong chuỗi cung ứng sản phẩm dịch vụ công nghiệp hàng không toàn cầu.

Hình ảnh tại hội chợ triển lãm Metalex

ĐÁNH GIÁ ĐỘ TIN CẬY CỦA CÁC NHÀ CUNG CẤP TẠI CÁC QUỐC GIA MỚI NỔI

 • Tìm kiếm nhà cung cấp tại các quốc gia mới nổi có thể đem lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp như tiết kiệm chi phí, mở rộng thị trường và tăng cường độ đa dạng trong chuỗi cung ứng. Tuy nhiên, để tìm kiếm được nhà cung cấp đáng tin cậy và đảm bảo chất lượng sản phẩm, các doanh nghiệp nước ngoài cần chú ý:

  • Tìm hiểu về lợi thế, đặc trưng tiêu biểu và văn hoá làm việc của quốc gia mục tiêu, đặc biệt trong ngành công nghiệp phụ trợ: Từ đầu năm 2022, Việt Nam đã mở cửa lại toàn bộ nền kinh tế – xã hội sau đại dịch Covid-19 với phương châm “thích ứng, linh hoạt”, do đó các hoạt động sản xuất, giao thương đã diễn ra bình thường. Việc kiểm soát dịch tích cực, cùng sự quyết liệt, linh hoạt trong điều hành của Chính phủ, môi trường kinh doanh tiếp tục được cải thiện đã giúp Việt Nam trở thành điểm đến của nhiều nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt trong đó có doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ. Ngành công nghiệp phụ trợ tại Việt Nam bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau như sản xuất linh kiện điện tử, sản xuất linh kiện ô tô, sản xuất máy móc, thiết bị đo lường, sản xuất phim bọc tủ lạnh, dịch vụ gia công cơ khí, điện tử, gia công bề mặt kim loại, v.v. Theo Nghị quyết 115/NQ-CP của Chính phủ, mục tiêu đến năm 2025, doanh nghiệp Việt Nam có khả năng sản xuất các sản phẩm công nghiệp phụ trợ có sức cạnh tranh, đáp ứng 45% nhu cầu cần thiết cho sản xuất và tiêu dùng trong nước và chiếm 11% giá trị sản xuất công nghiệp. Ngoài ra, khoảng 1.000 doanh nghiệp trong nước có khả năng cung cấp trực tiếp cho các doanh nghiệp lắp ráp và các tập đoàn đa quốc gia trên lãnh thổ Việt Nam. Đến năm 2030, sản phẩm công nghiệp phụ trợ đáp ứng 70% nhu cầu cho sản xuất và tiêu dùng trong nước, chiếm khoảng 14% giá trị sản xuất công nghiệp. Bên cạnh những lợi thế về chính sách mở cửa đầu tư và nguồn nhân lực chất lượng cao dồi dào, ngành công nghiệp phụ trợ Việt Nam còn có những thực trạng như phần lớn doanh nghiệp công nghiệp có quy mô vừa và nhỏ, nguồn vốn và khả năng tiếp cận vốn vay hạn chế, chưa tự chủ được về nguyên liệu đầu vào cho sản xuất, còn phụ thuộc lớn vào các nguồn nhập khẩu đơn lẻ.
  • Đánh giá tính cạnh tranh của các nhà cung cấp tiềm năng trong khu vực; tìm kiếm thông tin về các tổ chức và liên minh ngành công nghiệp trong quốc gia đó để tiếp cận với các nhà cung cấp hàng đầu: Để đánh giá tính chuyên nghiệp của các nhà sản xuất công nghiệp phụ trợ tại Việt Nam, bạn cần nghiên cứu và đánh giá kinh nghiệm và tiềm lực của công ty thông qua việc xem xét lịch sử hoạt động, quy mô, cơ sở vật chất, đội ngũ nhân viên và khách hàng đã từng hợp tác. Đánh giá chất lượng sản phẩm và dịch vụ mà công ty cung cấp bằng cách tìm hiểu về quy trình sản xuất, chứng nhận chất lượng, đánh giá từ khách hàng đã từng sử dụng dịch vụ của công ty. Ngoài ra, xem xét khía cạnh giá cả cạnh tranh là một trong những ưu tiên hàng đầu. Bạn có thể tìm kiếm thông tin về công ty trên các diễn đàn, trang web tin cậy để đánh giá mức độ uy tín;
  • Thực hiện cuộc trao đổi trực tiếp với nhà cung cấp qua email, điện thoại hoặc hội chợ thương mại, tốt nhất là đến tận nhà máy để thăm quan trực tiếp: Đối với đơn đặt hàng, bất kể có giá trị lớn hay nhỏ, một nhà cung cấp có đủ năng lực để hợp tác là điều mà tất cả các doanh nghiệp nước ngoài tìm kiếm. Sắp xếp đến trực tiếp thăm quan nhà máy sản xuất tại Việt Nam là cách tốt nhất để đánh giá độ phù hợp, năng lực sản xuất và khả năng đáp ứng đơn hàng của nhà cung cấp mới. Nếu điều kiện chưa thích hợp, một buổi thăm nhà máy trực tuyến là sự lựa chọn lý tưởng. Ngoài ra bạn có thể thuê một công ty trung gian, họ sẽ giúp bước đầu đánh giá nhằm đảm bảo rằng các nhà sản xuất tiềm năng của Việt Nam hoàn toàn phù hợp với nhu cầu của bạn.
  • Yêu cầu cung cấp chứng chỉ cần có trong sản xuất như IATF, ISO; kiểm tra quy trình sản xuất, kiểm soát chất lượng cho đến lắp ráp và đóng gói: Để đảm bảo chất lượng sản phẩm và tính khả dụng của chúng trên thị trường, các chứng chỉ quốc tế như IATF (International Automotive Task Force) và ISO (International Organization for Standardization) …là rất cần thiết trong sản xuất. Kiểm tra quy trình sản xuất là một phần quan trọng, các quy trình sản xuất phải được thiết kế để đảm bảo tính ổn định và độ tin cậy của sản phẩm cuối cùng. Các quy trình này bao gồm từ nguyên vật liệu, máy móc, cách thức sản xuất, đến các bước kiểm tra chất lượng trước và sau khi sản phẩm được sản xuất. Quy trình kiểm soát chất lượng chặt chẽ từng bước là một phần không thể thiếu để đảm bảo các sản phẩm làm ra đều đạt tiêu chuẩn khắt khe nhất mà khách hàng đưa ra.
  • Thực hiện kiểm tra các giấy tờ và thủ tục hải quan để đảm bảo thực hiện các giao dịch mua bán hợp pháp, đồng thời, xác định các rủi ro có thể xảy ra và lập kế hoạch phòng tránh và giải quyết khi cần thiết.

Nhà máy sản xuất thiết bị ngành dầu khí

CNCTECH SẴN SÀNG TRỞ THÀNH ĐỐI TÁC TIN CẬY CỦA BẠN

CNCTech được thành lập vào năm 2008 với khởi đầu là một văn phòng CAM viết chương trình gia công CNC cho các công ty ở bờ Tây nước Mỹ. Chúng tôi mở nhà máy đầu tiên vào năm 2010 ở tỉnh Bình Dương. Đến nay, chúng tôi đã có 05 nhà máy tại Việt Nam, phục vụ cho nhiều khách hàng từ khắp nơi trên thế giới. CNCTech rất tự hào khi vẫn có những khách hàng đã đồng hành cùng chúng tôi từ những ngày đầu tiên.

Chúng tôi hiện đang cung cấp 03 nhóm sản phẩm chính:

 • Lĩnh vực gia công CNC: Như bạn có thể thấy trong tên gọi, chúng tôi trước hết là một công ty gia công CNC. Các nhà máy gia công của chúng tôi đặt tại Vĩnh Phúc, Bình Dương và Sài Gòn. Mỗi tháng CNCTech xử lý hơn một ngàn bản vẽ của các chi tiết khác nhau dùng cho các loại máy móc thiết bị tự động hoá, khuôn mẫu, ô tô – xe máy, thiết bị điện tử, v.v.

Một trong những nhà máy gia công cơ khí của CNCTech

  • Lĩnh vực chế tạo khuôn: Sau nhiều năm gia công inserts, sliders và những linh kiện khuôn khác cho khách hàng Nhật Bản, chúng tôi bắt đầu chế tạo các bộ khuôn hoàn chỉnh từ năm 2014. CNCTech sản xuất khuôn ép nhựa và khuôn đúc áp lực cho các thiết bị điện tử viễn thông, điện tử tiêu dùng, xe máy, thiết bị IoT thông minh; phục vụ các khách hàng đến từ Nhật Bản, Ý, Israel và nội địa. Chúng tôi cũng tiếp nhận bảo dưỡng, sửa chữa, hoặc thay đổi thiết kế các khuôn do khách hàng mang tới.

Bộ phận khuôn mẫu tại một nhà máy của CNCTech

  • Lĩnh vực ép phun nhựa: CNCTech cung cấp dịch vụ ép phun nhựa và chuyên sản xuất nhiều loại chi tiết nhựa khác nhau cho thiết bị viễn thông, điện tử gia dụng, xe máy, thiết bị IoT và các sản phẩm gia công lắp ráp khác. Chúng tôi vận hành gần 150 máy ép với lực kẹp từ 80 đến 700 tấn trong các nhà máy miền Bắc và miền Nam.

  Mục tiêu của chúng tôi là cung cấp cho khách hàng giải pháp sản xuất tích hợp trọn gói, một điểm dừng cùng thời gian tối ưu, chất lượng hàng đầu và giá cả cạnh tranh. Chúng tôi liên tục nâng cao năng lực cải tiến sản phẩm và dịch vụ, tích cực áp dụng các tiêu chuẩn, công cụ quản lý hiện đại vào sản xuất, chế tạo.

  Chúng tôi đủ năng lực và sự chuyên nghiệp để đồng hành cùng bạn trong quá trình mở rộng sản xuất tại Việt Nam.

Ép phun nhựa tại CNCTech