In ấn pad, còn được gọi là in tampo, là một quy trình in ấn ẩm để áp dụng mực lên các bề mặt 3D và nhạy cảm. Nó có thể được sử dụng để áp dụng logo, đồ họa và các chi tiết màu sắc đặc biệt khác lên gần như bất kỳ vật liệu nào.

Quy trình này tạo ra bản in có thể lặp lại trên các bề mặt phẳng, lõm, lồi hoặc cả hai. Điều này có thể thực hiện được bởi vì mực được áp dụng lên sản phẩm thông qua một cái đệm silicone. Khi silicone tiếp xúc với bề mặt, nó bọc quanh bề mặt mà ít co dãn, do đó hình ảnh có thể được áp dụng lên nhiều loại bề mặt mà không làm mất hình dáng và chất lượng.

Quy trình này đặt một lớp mực mỏng hơn nhiều so với in màn lụa (bài viết số trước). Thông thường, độ dày lớp mực ít hơn 1 micron (0,000039 in.), vì vậy đối với các ứng dụng đèn nền và yêu cầu quan trọng, có thể cần phải áp dụng hơn 1 lớp.

Hầu hết mọi loại vật liệu có thể được in bằng cách này. Những loại vật liệu duy nhất không thể nhận được in là những loại có năng lượng bề mặt thấp hơn so với pad silicone như polytetrafluoroethylene (PTFE). Điều này là do mực cần được truyền, và những loại vật liệu như vậy cũng không dính nhiều giống như silicone.

Một số loại vật liệu nhựa có thể yêu cầu xử lý bề mặt trước để đảm bảo chất lượng in cao.

Quá trình in Pad có 5 giai đoạn

Trong giai đoạn 1, cliché sẽ được đổ mực và lau sạch bằng một thanh gạt để đảm bảo lớp mực được phủ đều trên bản khắc, nhưng không phủ lên bản cliché chính. Điều này là vì pad silicone sẽ hấp thụ toàn bộ lớp mực mà nó tiếp xúc.Thiết kế được khắc trên cliché rất mỏng. Do đó, lớp mực rất mỏng và khô hầu như ngay lập tức.

Trong giai đoạn 2, pad silicone được đặt xuống, tạo áp lực lên lớp mực và cliché. Lớp mực bám vào bề mặt của silicone khi nó đang khô đi.

Trong giai đoạn 3, pad silicone di chuyển đến sản phẩm. Trong khi đó, thanh gạt quay lại trên cliché, chuẩn bị được đổ mực lại.

Trong giai đoạn 4, pad silicone được nén lên sản phẩm. Nó bám vào hình dạng của sản phẩm, đảm bảo áp lực đủ giữa các bề mặt để chuyển mực. Silicone có năng lượng bề mặt rất thấp, vì vậy mực dễ dàng bám vào nó.

Trong giai đoạn 5, bộ phận được hoàn thành và pad silicone quay trở lại cliché, nơi có một lượng mực mới đã được đổ và lau sạch. Bộ phận tiếp theo được nạp vào và quá trình bắt đầu lại từ đầu.

Chất lượng in được xác định bởi độ chi tiết trên bản cliché. Lớp silicone mịn sẽ chuyển toàn bộ lớp mực mà nó hấp thụ lên bề mặt của bộ phận. Độ chi tiết có thể rất tinh xảo, xuống đến 0.1 mm (0.004 in.) với khoảng cách 0.1 mm (0.004 in.) giữa các đường.

CÁC ỨNG DỤNG PHỔ BIẾN

In pad printing được sử dụng để trang trí nhiều sản phẩm nơi vẻ ngoại hình hoặc thông tin quan trọng trên bề mặt có sóng lượn hoặc tinh tế. Bàn phím trên các thiết bị cầm tay, điều khiển từ xa và một số điện thoại di động được in bằng phương pháp pad printing.

Nó được sử dụng rất nhiều trong sản xuất điện tử tiêu dùng, nơi trang trí trong khuôn không phù hợp. Ví dụ điển hình bao gồm việc áp dụng logo, hướng dẫn và hình ảnh.

Các sản phẩm thể thao có thể có hình dáng phức tạp. Ví dụ, bóng golf có hình dạng tròn và bề mặt của chúng có nhiều lỗ. Có thể sử dụng in pad để in đồ họa bao phủ những sóng lượn này với độ chi tiết cao và các đường viền sạch sẽ. Các quả bóng khác, bao gồm bóng đá, bóng chày và bóng rổ, cũng được in bằng cách này.

In pad printing và hydro transfer printing (in truyền nước) là hai phương pháp in duy nhất phù hợp để áp dụng mực trực tiếp lên bề mặt có sóng lượn. Sơn phun có thể được sử dụng để có hiệu ứng tương tự, nhưng đó là một quy trình khác biệt và yêu cầu bước che và hoàn thiện.

Sự khác biệt giữa in pad và in hydro transfer là in hydro transfer được sử dụng để bao phủ toàn bộ bề mặt. In pad printing thường chính xác hơn, nhanh chóng hơn và được sử dụng để áp dụng các chi tiết đồ họa.

CƠ HỘI THIẾT KẾ

Tương tự như các phương pháp in khác, mực được in bằng cách sử dụng kỹ thuật in tuyến tính hoặc in quay. Các kỹ thuật in quay cho phép in liên tục lên các bề mặt có sóng lượn; chúng cũng có thể in lên các sản phẩm tròn như bao bì mỹ phẩm xung quanh toàn bộ.

In pad có thể được sử dụng để áp dụng mực dẫn điện. Do đó, có khả năng in mạch trên các hình dạng cong, lõm và lồi.

Mặc dù có khả năng in lên các hình dạng phẳng, lồi và lõm, in Pad bị giới hạn về mức độ mà pad silicone có thể bám vào hình dạng. Ví dụ, không thể in nhiều hơn một nửa đường quanh một bộ phận tròn. Trong trường hợp này, in pad quay được sử dụng.

Nó giới hạn trong việc in các chi tiết đồ họa không lớn hơn 100 mm x 100 mm (3,94 inch). Đây là kích thước tối đa mà pad có thể nhận từ cliché.

Mực sử dụng trong in pad thường bị giới hạn vào các loại dựa trên dung môi vì mực dựa trên nước sẽ không bám vào pad silicone.

CHI PHÍ

Chi phí cho công cụ thiết kế thấp. Bản cliché thường là một phần đắt tiền nhất nhưng bị giới hạn về kích thước tối đa là 100 mm x 100 mm (3,94 inch). Nó được cắt bằng laser, kỹ thuật ảnh hóa hoặc gia công CNC.

Thời gian chu kỳ nhanh chóng. Mực có thể được đặt xuống khi còn ẩm, điều này là một ưu điểm cho việc in nhiều màu.

Chi phí lao động thấp vì hầu hết quy trình được cơ khí hóa.

ẢNH HƯỞNG ĐẾN MÔI TRƯỜNG

Quá trình này bị giới hạn trong việc sử dụng mực dựa trên dung môi và chất làm mỏng liên quan có thể chứa các chất hóa học có hại.