In màn lụa là quá trình in ẩm được sử dụng để áp dụng đồ họa lên bề mặt phẳng và tròn trụ. Nó có giá thành thấp và có thể được sử dụng trên nhiều loại vật liệu bao gồm vải, giấy, thủy tinh, gốm, nhựa và kim loại.

In màn lụa không chỉ được sử dụng để áp dụng mực in; bất kỳ vật liệu nào có độ đồng nhất phù hợp cũng có thể được in. Ví dụ, keo hàn được in màn lụa lên các tấm mạch cắt trong quá trình hàn lại, các tấm phim trang trí bằng khuôn in màn lụa và thậm chí cả bơ cũng được in màn lụa lên bánh mì trong quá trình sản xuất hàng loạt sandwich. Hầu hết các loại mực đều phù hợp, điều này có nghĩa là phương pháp này có thể in đồ họa lên gần như mọi bề mặt.

Tất cả các kỹ thuật in màn lụa đều sử dụng cùng một quá trình đơn giản. Nó phù hợp cho cả hệ thống vận hành thủ công hoặc cơ khí hóa và chất lượng in tương đương.

Quy trình in màu lụa gồm 3 bước.

Step 1: Load
Step 2: Screen Print
Step 3: Unload

Một lượng mực in được đặt lên màn in, và một squeegee cao su được sử dụng để lan trải mực in đều qua màn in. Những khu vực được bảo vệ bởi màng không thấm nước Istencill sẽ không được in.

Các màn in bao gồm một khung, trên đó có một lưới nhẹ được căng ra. Lưới thường được làm bằng nylon, polyester hoặc thép không gỉ.

Mỗi màu sắc đòi hỏi một màn in riêng biệt. Một hình ảnh kích cỡ thực của từng màu sắc được in lên một tờ nhựa acetate riêng biệt. Các khu vực cần in mực in màu đen và các khu vực không cần in mực in là trong suốt. Hình ảnh tích cỡ thực được đặt và đăng ký trên màn in, màn in được phủ màng nhạy ánh sáng. Màng nhạy ánh sáng bị tiết lộ với ánh sáng tử ngoại, làm cho nó cứng lại và tạo thành một lớp màng không thấm nước. Các khu vực không tiếp xúc với ánh sáng, nằm dưới phần màu đen của acetate, được rửa đi để tạo ra bản mẫu.

Có 4 loại mực chính: mực dựa trên nước, mực dựa trên dung môi, mực plastisol dựa trên polyvinyl chloride (PVC), và mực UV curing.

Mực dựa trên nước và dung môi được phơi khô bằng không khí hoặc sưởi ấm để tăng tốc quá trình. Mực plastisol dựa trên PVC chủ yếu được sử dụng để in trên vải. Chúng có mức độ đàn hồi khác nhau, được xác định bởi lượng plastisol, có thể chịu được khi kéo căng vải. Chúng được polymer hóa, hoặc làm cứng, khi áp dụng nhiệt. Mực UV chứa các chất khởi đầu hóa học, làm cho chúng polymer hóa khi tiếp xúc với ánh sáng tử ngoại. Các loại mực này có màu sắc và độ trong suốt tốt hơn, nhưng cũng là loại đắt nhất.

CÁC ỨNG DỤNG TIÊU BIỂU

In màn lụa được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau vì nó có thể in lên nhiều loại vật liệu cơ bản và có giá thành thấp. Các sản phẩm điển hình bao gồm các sản phẩm nhựa, giấy dán tường, áp phích, tờ rơi, tiền giấy, biển quảng cáo trên quần áo, tranh nghệ thuật và bao bì.

Mực in có thể được in màn lụa trực tiếp lên bề mặt của sản phẩm, hoặc lên một nhãn dán bám vào bề mặt đó. Đồ họa được in màn lụa lên các tấm phim được sử dụng cho việc trang trí trong quá trình sản xuất điện tử tiêu dùng và các sản phẩm tương tự.

Mực in có khả năng chống trầy, được sử dụng cho thư gửi trực tiếp, thẻ nạp điện thoại di động và các ứng dụng bảo mật, được áp dụng thông qua quá trình in màn lụa.

Các mạch in trên tấm mạch in (PCB), vi mạch nhận diện tần số radio (RFID) và các ứng dụng điện tử khác thường được tạo ra bằng cách phủ bề mặt bằng đồng và sau đó loại bỏ một cách chọn lọc để sản xuất mạch điện tử, nhưng hiện nay đã có thể in màn lụa mạch điện tử bằng mực dẫn điện. Các vật liệu linh hoạt có thể được in theo cách này, và thậm chí có mực dẫn điện trong suốt.

CHẤT LƯỢNG

Quá trình in màn lụa tạo ra đồ họa với các cạnh sắc nét. Mực in có độ đồng nhất giống như sơn màu nên trong hầu hết các trường hợp, chúng sẽ không bị trôi hoặc lem ra.

Độ chi tiết và độ dày của mực in được xác định bởi kích thước lưới sử dụng trong màn lụa. Các lưới dày sẽ đặt nhiều mực hơn, nhưng có độ phân giải chi tiết thấp hơn. Chúng thường được sử dụng trong ngành công nghiệp dệt may, nơi cần lượng mực lớn, trong khi các lưới mỏng được sử dụng để in trên giấy và các vật liệu ít hấp thụ mực hơn.

CƠ HỘI THIẾT KẾ

Có một loạt màu sắc rộng lớn, bao gồm các dãy màu Pantone và RAL. Tương tự, có nhiều loại mực in như mực sơn mài trong suốt, mực kim loại, mực lấp lánh, mực sáng rực, mực nhiệt độ và mực bọt biển.

Trong quá trình gọi là in trên cửa sổ (window printing), phần mặt sau của một tấm trong suốt được in, vì vậy mực in được bảo vệ dưới tấm và có bề mặt bóng cao. Điều này thường được sử dụng trên màn hình che điện thoại di động và truyền hình, ví dụ.

Tương tự, các thiết kế đa màu có thể được áp dụng lên nhiều hình ảnh trên mặt sau của một nhãn trong suốt. Nhãn này được dán vào sản phẩm để tạo ấn tượng như in trực tiếp mà không cần nhãn. Kỹ thuật này, đôi khi được gọi là ‘in chuyển nhiệt’ (transfer printing), có thể được sử dụng để áp dụng đồ họa in màn lụa lên bất kỳ hình dạng nào chấp nhận nhãn dán bám.

VẬT LIỆU PHÙ HỢP

Gần như mọi vật liệu đều có thể được in màn lụa, bao gồm giấy, nhựa, vải, kim loại, gốm và thủy tinh.

CHI PHÍ

Chi phí cho công cụ thường thấp, nhưng phụ thuộc vào số lượng màu sắc vì mỗi màu sắc sẽ yêu cầu một màn riêng biệt.

Các phương pháp sản xuất cơ khí hóa là nhanh nhất và có thể in được lên đến 30 sản phẩm mỗi phút.

Chi phí lao động có thể cao đối với các kỹ thuật thủ công, đặc biệt là đối với công việc phức tạp và đa màu sắc. Các hệ thống cơ khí hóa có thể hoạt động trong thời gian dài mà không cần can thiệp.

TÁC ĐỘNG ĐẾN MÔI TRƯỜNG

Mực in cho việc in lên các bề mặt màu sáng thường ít gây hại cho môi trường hơn. Mực in dựa trên PVC, formaldehyde và dung môi chứa các hóa chất gây hại, nhưng chúng có thể được thu hồi và tái chế để tránh ô nhiễm nước.

In màn lụa là cách sử dụng mực in hiệu quả; việc áp dụng mực in trực tiếp lên bề mặt sản phẩm giúp giảm tiêu thụ vật liệu.

Màn in được tái chế bằng cách tan đi lớp màng không thấm khỏi lưới để có thể sử dụng lại.