Bài đăng trên số 20 của tạp chí Emidas, xuất bản tháng 8, 2021.

Số báo lần này xin được gửi tới độc giả thông tin về CNCTech. Công ty khởi đầu từ một xưởng gia công cơ khí nhỏ ở Bình Dương. Sau hơn một thập kỷ phát triển, khẳng định mình là đối tác tin cậy khi nhắc đến các dịch vụ gia công CNC và ép nhựa, CNCTech nay đã mở rộng quy mô ra nhiều nhà máy tại các đô thị năng động nhất Việt Nam.

Đầu năm 2021, trụ sở chính và nhà máy lớn nhất của công ty bắt đầu đi vào hoạt động tại KCN Thăng Long III, tỉnh Vĩnh Phúc. Khu công nghiệp mới này do tập đoàn Sumitomo đầu tư xây dựng, có kết nối thuận lợi tới các khu công nghiệp lớn và hạ tầng logistic miền Bắc Việt Nam. Tại đây, CNCTech đang phát triển mô hình tổ hợp một-điểm-dừng với mục tiêu cung cấp dịch vụ sản xuất trọn gói cho các đối tác toàn cầu. Công ty cung cấp các chi tiết gia công CNC, khuôn và linh kiện ép nhựa, cùng với các linh kiện và bản mạch điện tử. Nhiều khách hàng tiêu biểu của CNCTech là các công ty đa quốc gia như Canon, Panasonic, Denso, Mabuchi, Misumi, Nidec, Advantec, Nakanishi, Yasuda, Framas và EM-Tech; hay những tên tuổi nội địa quen thuộc như VNPT, Viettel và Rạng Đông.

Bí quyết ‘đúng hẹn’ để thành công trong lĩnh vực gia công chi tiết

CNCTech liên tục cải tiến và đổi mới quy trình công nghệ để có được sản phẩm gia công đạt chất lượng và chi phí cạnh tranh nhất. Bộ máy sản xuất của công ty vận hành hiệu quả nhờ việc phân loại, số hoá và sắp xếp tối ưu từng dạng hàng của từng khách hàng tới từng nhân viên phụ trách.

Sau khi tiếp nhận yêu cầu, trung bình công ty sẽ gửi báo giá cho khách trong vòng 12 tiếng. Kế hoạch gia công được xây dựng căn cứ trên các chỉ tiêu cụ thể về thời gian và hiệu suất lao động cá nhân. Đồng thời, trong quá trình thực hiện, tỷ lệ NG luôn được cập nhật thường xuyên giúp bộ phận sản xuất có thể đưa ra phương pháp kiểm soát và điều chỉnh kịp thời, đảm bảo mục tiêu giao hàng đúng hẹn.

Với hiệu suất sản xuất luôn được duy trì ở mức trên 80%, CNCTech đang tự tin mở rộng gấp đôi năng lực sản xuất từ 100 trung tâm gia công đầu năm 2021 lên tới 200 trung tâm gia công trong nửa cuối năm 2021, sẵn sàng cho các yêu cầu mới và đa dạng từ khách hàng.

Một góc xưởng gia công CNC của công ty ở Khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc

Xây dựng tổ hợp sản xuất khép kín để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của ngành chế tạo

Việc kiểm soát tốt quá trình gia công đã tạo được sự tín nhiệm của khách hàng, giúp CNCTech phát triển ổn định trong 13 năm qua. Tuy vậy, vẫn còn có nhiều công đoạn xung quanh ảnh hưởng đến tiến độ, chất lượng và giá cả của thành phẩm. Cụ thể là các quá trình tạo phôi, xử lý bề mặt đối với chi tiết kim loại, hay quá trình sơn mạ và lắp ráp đối với các cụm chi tiết nhựa. Nhận thấy nhu cầu sản xuất tích hợp ngày càng tăng, công ty đã quyết định mở rộng quy mô và chuyển hoạt động lên khu công nghiệp Thăng Long III. Tại đây, CNCTech đã xây dựng hệ thống nhà xưởng rộng 36.000m2 để phối hợp với các đối tác phát triển một tổ hợp sản xuất khép kín.

Chuỗi công nghệ của công ty hiện đã gồm đầy đủ các khâu từ gia công chi tiết kim loại, sản xuất khuôn và ép nhựa, cho tới lắp ráp điện tử (EMS). Sắp tới công ty sẽ bổ sung các dây chuyền sơn nhựa và xử lý bề mặt, để hoàn thiện chuỗi công nghệ sản xuất các sản phẩm điện tử, thiết bị viễn thông và thiết bị y tế.

Chủ tịch công ty, ông Nguyễn Văn Hùng, trả lời phỏng vấn Emidas.

Đồng hành lâu dài với sự tận tâm

Với quan niệm “thành công đến từ sự chỉn chu và chân thành”, “luôn tiếp nhận và giải quyết mọi việc với thái độ tích cực, vì lợi ích chung”, CNCTech đã luôn nhận được sự tin tưởng từ khách hàng, đối tác và từ chính đội ngũ nhân viên. Chủ tịch Nguyễn Văn Hùng và các đồng sự sáng lập đều xuất phát từ ngành chế tạo, thấu hiểu về lĩnh vực cũng như các khó khăn mà đối tác có thể gặp phải. Kết hợp phong cách làm việc tỉ mỉ của các bạn hàng Nhật Bản với tính linh hoạt của người Việt Nam là chìa khóa để công ty phát triển mạnh mẽ bất chấp Covid-19 và thực hiện thành công nhiều dự án M&A trong các năm vừa qua.

Một trong những điểm sáng của năm 2021 là việc công ty đã được cấp phép vận hành kho logistics theo mô hình VMI (Vendor Managed Inventory) trong tổ hợp sản xuất tại KCN Thăng Long 3. Nhờ đó, các công ty liên kết và các đối tác sản xuất xuất khẩu của CNCTech có thể rút ngắn đáng kể thời gian và chi phí cho việc quản lý hàng hoá trong chuỗi cung ứng.

Hiện tại, CNCTech vẫn đang liên tục mở rộng chuỗi liên kết trong ngành chế tạo, hướng tới việc thiết lập mạng lưới sản xuất ở Việt Nam có thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu của các công ty toàn cầu. Từ tổ hợp sản xuất một-điểm-dừng được triển khai thành công tại miền Bắc, công ty sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình tại Khu Công nghệ cao Sài Gòn.

Các công ty con và công ty liên kết trong CNCTech Group.
Về CNCTech

CNCTech thành lập năm 2008 với công việc đầu tiên là viết chương trình gia công chi tiết máy bay cho các công ty ở bờ Tây nước Mỹ. Năm 2010, công ty mở nhà máy gia công cơ khí đầu tiên tại tỉnh Bình Dương. Trải qua nhiều khó khăn giai đoạn đầu khởi nghiệp, Chủ tịch Nguyễn Văn Hùng đã quy tụ được nhiều đồng sự có năng lực và kinh nghiệm đa lĩnh vực, cùng chung ý chí bứt phá. Nhờ đó, CNCTech đã có sự phát triển nhanh chóng và trở thành tập đoàn sản xuất - công nghệ với 17 đơn vị thành viên và hơn 2,000 cán bộ công nhân viên.

Hiện nay, CNCTech Group đang tập trung phát triển ba lĩnh vực chính: Sản xuất Công nghiệp; Phát triển Công nghệ; và Đầu tư Hạ tầng công nghiệp. Tập đoàn đặt mục tiêu xây dựng các hệ sinh thái sản xuất mà tại đó, không chỉ doanh nghiệp mua hàng có thể dễ dàng tìm được chuỗi công nghệ hoàn chỉnh, mà các doanh nghiệp cung ứng cũng được hưởng lợi từ các đối tác cộng sinh, mở rộng năng lực và cùng chia sẻ rủi ro. CNCTech Group luôn chào đón sự hợp tác của các đối tác đến từ Nhật Bản cũng như các quốc gia khác muốn sản xuất các sản phẩm phục vụ cho thị trường đang tăng trưởng mạnh mẽ ở Việt Nam và xuất khẩu.